Cốt toái bổ

Cốt toái bổ hay còn gọi là tắc kè đá có công dụng bổ thận, làm mạnh gân cốt, cầm máu, giảm đau..

1. Mô tả đặc điểm của cốt toái bổ

– Cốt toái bổ có tên gọi khác là tắc kè đá.
– Tên khoa học là Drynaria fortunei (Kunze) J.Sm, thuộc họ Dương xỉ mọc bò.
– Cây cốt toái bổ có thân rễ dạng mầm, phủ nhiều vẩy màu vàng bóng,  mọng nước.
– Có 2 loại là lá có cuống và lá không có cuống.
– Loại cây này sống trên hốc đá, đám rêu hay ở những gốc cây cổ thụ lớn.
– Cây này mọc chủ yếu ở Tây bắc, Nam Trung Bộ và cây mọc ở dãy Trường Sơn có dược tính cao hơn cả- Khi thu hái về thì bỏ hết lá, thân rễ thì bạn băm nhỏ, cạo hoặc đốt cho hết lông, phơi khô làm thuốc.
– Thành phần hóa học và tính vị Glucozo, Tinh bột, Hesperidin và naringenin, có vị chát, đắng, tính ấm.

2. ​Công dụng của cốt toái bổ

– Bổ thận và có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng ù tai, tiêu chảy, đau răng do thận hư.
– Dùng hỗ trợ điều trị dập xương, đau xương, bong gân, sai khớp, loãng xương.
– Giảm lipid trong máu cao và phòng ngừa bệnh xơ mỡ mạch.
– An thần, giảm đau.

3. Đối tượng sử dụng

– Bệnh nhân bị thận hư, suy thận.

– Người bị sưng đau do chấn thương.

– Những người bị chảy máu chân răng, ù tai, đau lưng mỏi gối do thận yếu.

4. Cách dùng

– Hỗ trợ điều trị đau răng, chả máu răng do thận hư: Thục địa, tắc kè đá mỗi vị 16g, Sơn thù, Đơn bì, Phục linh, Trạch tả , Sơn dược, mỗi vị 12g, sắc uống.
– Hỗ trợ điều trị gãy xương kín, chấn thương phần mềm: tắc kè đá, lá trắc bá diệp tươi, lá sen tươi, bồ kết tươi mỗi thứ 12g đem tán nhỏ. Tất cả hãm với nước sôi uống hoặc ngày đắp lên chỗ đau 2 lần.
– Phòng nhiễm độc Streptomycin: Mỗi ngày 30g tắc kè đá sắc cùng với nước chia làm 2 lần uống/ngày.
– Hỗ trợ điều trị chai chân: Tắc kè đá 9g, giã nhỏ ngâm với 100ml cồn 95%, sau 3 ngày đem xát vào vùng bị chai là có kết quả.

Lưu ý: Những người âm hư, huyết hư thì không thể dùng được vị thuốc này