Lá vông nem

Lá vông nem có tính bình, vị đắng nhạt, hơi chát, có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, gây ngủ, hạ nhiệt, giúp an thần, sát trùng, hạ huyết áp, trừ phong thấp…

1. Đặc điểm của lá vông nem

– Lá vông nem có tên gọi khác: Hải đồng bì, thích đồng bì.

– Cây vông nem có tên khoa học là Erythrina ortientalis, thuộc họ cánh Bướm.
– Cây cao từ 10-20m, mọc phổ biến ở mọi nơi nhưng mà chủ yếu là mọc ở những vùng ven biển.
– Thân có gai ngắn, hoa có màu đỏ tươi, quả có màu đen. Trong quả có chứa hạt màu đỏ nâu.
– Người dân thường trồng làm cảnh hay sử dụng lá để ăn, hoặc sử dụng lá để gói nem.

2. Thành phần dược tính

Trong thành phần của lá vông nem có chứa dược tính giúp hỗ trợ vào dây thần kinh trung ương, gây cảm giác thèm ngủ. Các hoạt chất: saponin,  hypaphorin, ancaloit…

– Theo Đông y, thì lá vông nem có tính bình, và vị đắng nhạt, hơi chát, có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, gây ra buồn ngủ, giúp an thần, sát trùng, trừ phong thấp, hạ nhiệt, hạ huyết áp…

– Lá vông nem được dùng chủ yếu để chữa mất ngủ, khó ngủ, trằn trọc nhức đầu rất tốt hay một vài nơi cũng sử dụng loại này để chữa lòi dom.

lá vông nem
lá vông nem

3. Công dụng của lá vông nem

– Giúp an thần, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ.
– Hỗ trợ trị bệnh trĩ và bệnh phong thấp.
– Có tác dụng co bóp các cơ.
– Làm thuốc điều trị cho những ai bị rắn cắn
– Tiêu độc, sát trùng vết thương.

4. Cách sử dụng

Lá vông nem được sử dụng để nấu nước uống hoặc  có thể ngâm rượu để sử dụng dần.

Sắc thuốc: Mỗi ngày, lấy một lượng vừa đủ, nếu lá tươi thì từ 7-9 lá, còn lá khô thì 1 nắm tay cho vào 500ml nước nấu lên để uống.

Ngâm rượu: Với 1kg lá vông khô bạn có thể ngâm từ 3-4 lít rượu trắng, mỗi ngày dùng 20ml để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.

Gọi ngay